MÓN NGON HUẾ:

Các món ngon nhất định phải thử khi đến Huế

HOÀNG HOA - PHÚC ĐẠT |

Nếu đã đến Huế mà bạn không thử những món ăn tuyệt ngon sau đây thì chắc chắn là bạn đã đánh mất đi sự thú vị, hấp dẫn của cả chuyến đi rồi. Vì vậy, hãy cùng tham khảo danh sách các món ngon ở Huế bạn cần phải ăn khi tới mảnh đất xinh đẹp này nhé!

Cơm hến

Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế. Đây là món ăn dân dã có khắp mọi nơi, từ thôn quê cho đến thành thị. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội, ăn kèm với con hến cùng tóp mỡ chiên giòn.

Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế.
Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế.

Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng; ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

Ngoài ra các tiệm cơm hến còn có thêm bún hến, mì hến...
Ngoài ra các tiệm cơm hến còn có thêm bún hến, mì hến...

Ngoài ra các tiệm cơm hến còn có thêm bún hến, mì hến, cháo hến cũng rất lạ miệng. Nếu đã đến Huế hãy thử món này liền nhé!

Các loại bánh Huế

Bánh bèo, bánh ram ít, bánh bột lọc… mỗi loại có một đặc trưng và vị ngon riêng. Bánh bột lọc ăn dai dai, trong suốt có thể nhìn thấy nhân tôm hồng hồng ở giữa. Bánh ram ít phần trên ăn dẻo, phần dưới là bột rán giòn. Bánh bèo trắng mịn, mỗi chiếc nhỏ vừa đúng lòng một chiếc đĩa con và phía trên một miếng tóp mỡ. Mỗi loại bánh đi kèm với một loại nước chấm khác nhau sẽ mang lại hương vị khác nhau không thể lẫn vào đâu được.

 
 
 
 

Bún thịt nướng

Điểm đặc biệt của món này nằm ở thịt nướng. Thịt ở đây ướp vừa đủ, miếng thịt mềm chứ không bị khô, và mang một hương vị đặc trưng, khá đặc biệt so với những nơi khác.

Thịt ở đây ướp vừa đủ, miếng thịt mềm chứ không bị khô và mang hương vị đặc trưng.
Thịt ở đây ướp vừa đủ, miếng thịt mềm chứ không bị khô và mang hương vị đặc trưng.

Nước chấm ăn kèm cũng vừa miệng, điều đặc biệt là có rất nhiều rau sống, tươi mát và xanh ươm.

Bún bò Huế

Món bún gắn với tên TP. Huế đủ để nói lên nét đặc trưng của món ăn này đối với vùng đất cố đô. Nước dùng của bún bò Huế được hầm từ xương bò, cho thêm một ít chả heo hay chả bò và một ít mắm ruốc, tạo nên một hương vị rất riêng.

Bún bò Huế không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới.
Bún bò Huế không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới.

Món bún này thường được nấu cay theo khẩu vị chuộng cay của người dân xứ Huế. 

Bánh khoái

Đây là món bánh đặc trưng chỉ có tại Huế, gần giống như bánh xèo của miền Nam nhưng nhỏ hơn. Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống.

Đây là món bánh đặc trưng chỉ có tại Huế.
Đây là món bánh đặc trưng chỉ có tại Huế.

Bánh ngon một phần nhờ nước lèo béo mùi đậu phộng, món nước chấm này rất khó làm, những hiệu bánh nổi tiếng thường có bí quyết chế biến nước chấm gia truyền. 

Bánh canh Nam Phổ

Đây là món bánh canh đặc trưng của người Nam Phổ (huyện Phú Vang), không giống với bất kỳ món bánh canh nào ở các vùng khác. Những sợi bánh canh được làm từ loại gạo đặc biệt, để có được sợi bánh mềm dai mà không nát.

Những sợi bánh canh được làm từ loại gạo đặc biệt, để có được sợi bánh mềm dai mà không nát.
Những sợi bánh canh được làm từ loại gạo đặc biệt, để có được sợi bánh mềm dai mà không nát.

Nước dùng cho bánh canh được làm từ cua, thịt nạc xay, tôm, sườn heo, chả, cùng với bí quyết riêng tạo cho bánh canh Nam Phổ có sự đặc sánh và hương vị rất đặc trưng.

Bánh canh Nam Phổ thường không có cửa hàng cố định mà chỉ bán ở các gánh hàng rong, có thể tìm thấy tại các khu chợ.

Chè Huế

Có rất nhiều quán chè nổi tiếng ở Huế.
Có rất nhiều quán chè nổi tiếng ở Huế.

Mỗi quán có khoảng hơn hai chục loại chè, đủ màu sắc được bày trong các nồi nhôm, trông rất bắt mắt và hấp dẫn. Món ăn này đặc biệt thu hút khách du lịch trong nước cũng như nước ngoài. 

Mỗi quán có trên 20 món chè khác nhau.
Mỗi quán có trên 20 món chè khác nhau.

Nổi tiếng với chè bột lọc heo quay, món chè “độc nhất vô nhị” của Huế. Thịt heo quay được bằm nhỏ xào mộc nhĩ và gia vị. Bọc bên ngoài là lớp bột lọc trong veo, được viên to hơn ngón tay cái, nước chè ăn kèm là nước đường nấu cùng với gừng đập dập. Khi ăn chè vừa mặn mặn, lại ngọt ngọt…đảm bảo sẽ gây nghiện cho những ai ăn được món này.

Giới thiệu ẩm thực Argentina tại Hà Nội

M. K |

Bắt đầu từ ngày 11 - 14.9 tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội), chương trình ẩm thực Argentina đặc sắc được tổ chức bởi Đại sứ quán Cộng hòa Argentina và Đại sứ Ẩm thực Argentina - Chef Alberto Curia hứa hẹn sẽ mở ra những đêm tiệc với nhiều cung bậc cảm xúc cho giới sành ăn.

"Độc lạ" món gỏi cá mai ở Quy Nhơn

Tuấn Đạt |

Đến Quy Nhơn, du khách không chỉ bị lạc lối bởi cảnh đẹp hút hồn mà còn bị hấp dẫn bởi những món ăn địa phương đặc sắc, thơm ngon và bổ dưỡng, trong đó, món gỏi cá mai được đánh giá về độ "độc lạ". 

Muối kiến – nét độc đáo trong ẩm thực Tây Nguyên

Tuấn Đạt |

Đến phố núi Tây Nguyên, du khách không chỉ thu hút với phong cảnh hùng vĩ nơi đây mà còn bất ngờ với sự độc đáo trong ẩm thực. Những món ăn nơi đây đa phần được chế biến từ những nguyên liệu thiên nhiên, gần gũi với con người. Trong đó, muối kiến có lẽ là món ăn đặc trưng hơn cả. 

Tôm chiên trà Long Tỉnh – đặc sản trứ danh mà vua Càn Long yêu thích

Tuấn Đạt |

Đặc sản truyền thống mang đậm khí chất của Tây Hồ (Hàng Châu, Trung Quốc) ra đời tình cờ trong lần Hoàng đế Càn Long đi vi hành. Điều gì tạo nên tinh hoa của món tôm nấu trà suốt nhiều năm qua như thế?

Top 4 đặc sản nổi tiếng khiến du khách "phát thèm" khi du lịch Cà Mau

Tuấn Đạt |

Mũi Cà Mau không chỉ là vùng đất cuối cùng trên bản đồ Việt Nam, mà còn là xứ sở của rất nhiều món ngon làm say lòng thực khách bốn phương. Khi du lịch đến Cà Mau, ngoài việc thưởng ngoạn những cảnh đẹp nơi đây, chắc hẳn du khách sẽ phải dành nhiều thời gian mới có thể khám phá được hết ẩm thực Cà Mau.