Bánh tét lá mật cật Phú Quốc

Thanh Mai |

Bánh tét lá mật cật sẽ là khám phá thú vị về đặc sản ẩm thực độc đáo của Đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang).

Cùng với tiêu, nước mắm Phú Quốc, bánh tét lá mật cật đã góp phần làm đa dạng đặc sản ẩm thực cho Đảo Ngọc. Bánh tét lá mật cật, nói dễ hiểu là bánh tét truyền thống Nam bộ được gói bằng lá mật cật – loại cây mọc tự nhiên trên đảo Phú Quốc có lá giông giống lá cọ.

Một góc phía Nam đảo Phú Quốc nhìn từ cáp treo Hòn Thơm. Ảnh: TM
Một góc phía Nam đảo Phú Quốc nhìn từ cáp treo Hòn Thơm. Ảnh: TM

Điều này hoàn toàn đúng, nhưng chưa đủ. Bởi ẩn đàng sau sự khác biệt về vật liệu gói, là cả câu chuyện đẹp và hấp dẫn về đặc sản ẩm thực giữa vùng biển Tây Tổ quốc. Khác biệt trước hết là hình dáng. Bánh tét lá mật cật được gói thành đòn dài, nhưng 2 đầu được thiết kế theo hình tam giác với 3 góc nhọn.

Bánh tét lá mật cật Phú Quốc với hai đầu có hình tam giác. Ảnh: LT
Bánh tét lá mật cật Phú Quốc với hai đầu có hình tam giác. Ảnh: TM

Đây là sự khác biệt về hình dáng so với bánh tét truyền thống Nam bộ có 4 góc vuông. Với đặc tính sinh học của mình, qua quá trình nấu, nhiệt sẽ làm lá mật cật tiết từ diệp sắc tố màu xanh nhuộm phần nếp sắc xanh non tự nhiên. Cũng như bánh tét Nam bộ, bánh tét lá mật cật  có loại nhân, mặn, ngọt và chuối.

Cây mật cật ở Phú Quốc. Ảnh: Hà Tấn Tài
Cây mật cật ở Phú Quốc. Ảnh: Hà Tấn Tài

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nền văn hóa của cộng đồng dân cư đến từ nhiều miền vùng từ lâu đời nên kỹ thuật và gia vị của bánh tét lá mật cật có sự khác biệt độc đáo so với bánh tét Nam bộ. Điển hình là việc bổ sung cơm dừa. Cũng như bánh tét truyền thống, bên cạnh việc trộn nước cốt dừa vào nếp trước khi gói, bánh tét lá mật cật còn bổ sung thêm dừa khô băm nhuyễn... đã tạo cho nếp của bánh vừa beo béo vừa có chút giòn tan...

Bánh tét lá mật cật có lớp nếp màu xanh mạ non tự nhiên. Ảnh: LT
Bánh tét lá mật cật có lớp nếp màu xanh mạ non tự nhiên do được dịp sắc tố từ lá mật cật thẩm thấu. Ảnh: TM

Do lá mật cật rất dai nên khi gói, đòn bánh sẽ rất chặt, trông rất bắt mắt. Vì thế, bên cạnh ngon miêng, bánh tét lá mật cật còn đẹp mắt. Phú Quốc đang chuẩn bị mở cửa lại hoạt động du lịch sau thời gian tạm ngưng do ảnh hưởng dịch COVID-19, bánh tét mật cật sẽ là khám phá thú vị về đặc sản ẩm thực Đảo Ngọc.

Cận cảnh lá mật cật sau khi gói bánh và được nấu chín. Ảnh: TM
Cận cảnh lá mật cật sau khi gói bánh và được nấu chín. Ảnh: TM

Và đừng quên, sau những giờ đắm mình giữa trời nước đẹp và trong lành như “thiên đường du lịch”, du khách còn có nhiều lựa chọn mua quà về cho người thân. Trong đó có cả bánh tét lá mật cật.

TAGS

Bắt đầu từ tháng 10 sẽ thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc

Thanh Hương |

Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc (Kiên Giang) được Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Văn Hùng và Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang - Đỗ Thanh Bình đồng chủ trì. 

Tạp chí TIME gợi ý 2 điểm lưu trú ấn tượng tại Hà Nội và Phú Quốc

Thanh Hương |

Hai khách sạn, resort mới độc đáo tại Hà Nội và Phú Quốc được tạp chí TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.

Xây dựng phương án, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

THUỲ TRANG |

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nghiên cứu, xây dựng phương án, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc.