Bánh dày làng Gàu: Nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Hưng Yên

Hải Minh |

Làng Gàu thuộc xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên vốn nổi tiếng với thứ bánh dày dẻo, dai, trắng nõn. Bánh dày làng Gàu cùng với tương Bần và rượu Trương Xá đã làm nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Hưng Yên.

Không biết nghề truyền thống làm bánh dày của bà con làng Gàu có từ khi nào, chỉ biết rằng đã từ rất lâu cứ đến dịp giỗ Tổ người làng lại tưng bừng, rộn rã trong việc giã xôi, nặn bánh dày.

Những chiếc bánh dày truyền thống làng Gàu được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng. Gạo được ngâm với nước sạch sau đó giã đều tay rồi nặn thành những chiếc bánh giầy trắng tinh, tròn trịa. Công đoạn làm nhân bánh khá cầu kỳ, cần sự khéo léo của người làm, nhân bánh làm từ đỗ xanh, đỗ được ngâm và đãi sạch vỏ, tiếp đến đồ chín rồi giã nhuyễn và cuối cùng là nắm thành những nắm nhỏ xinh.

Đặc sản bánh dày làng Gàu, Hưng Yên. Ảnh: Thegioidisan
Đặc sản bánh dày làng Gàu, Hưng Yên. Ảnh: Thegioidisan

Khi bột và nhân đã làm xong người làm sẽ tra nhân vào giữa rồi nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon. Nếu muốn có bánh nhân mặn thì người làm cho thêm thịt nạc băm hoặc xay nhỏ rồi xào với đỗ xanh để làm nhân. Nếu người dùng thích bánh ngọt thì thêm đường vào nhân đỗ xanh là được. Sau khi đồ xong, bánh sẽ có màu trắng tinh, tròn trịa, dẻo dai và mùi thơm ngon đến khó cưỡng.

Người làng Gàu kĩ lưỡng tỉ mẩn trong việc chọn gạo làm bánh. Sau khi thóc được xay xát, người già và trẻ nhỏ được phân cho công việc “chọn gạo”. Gạo hạt phải mẩy, chắc. Những hạt sâu lép được bỏ loại ra ngoài. Phải như vậy, khi thành phẩm cả miếng bánh mới đạt độ trắng trong như gái son trẻ.

Bánh dày làng Gàu. Ảnh: Foody
Bánh dày làng Gàu. Ảnh: Foody

Bánh dày làng Gàu trắng dẻo, thơm ngon có hương vị đặc trưng đã trở thành một đặc sản của quê hương. Trong dịp lễ, tết mâm cỗ của người dân nơi đây không thể thiếu đặc sản bánh giầy. Người dân điạ phương cho rằng bánh dày có ý nghĩa hòa hợp và hạnh phúc bởi vậy mà có câu:

"Mâm cao cỗ đầy

không bằng bánh dày làng Gàu".

Bức tường vàng tiệm bánh Cối Xay Gió ở Đà Lạt sẽ ngừng hoạt động sau 1 tuần

Hải Ngọc |

Mới đây, trên fanpage của Tiệm bánh Cối Xay Gió ở Đà Lạt thông báo sẽ ngừng hoạt động sau 1 tuần nữa, khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Lên cao nguyên đá Hà Giang thưởng thức hương vị bánh tam giác mạch

Hải Minh |

Ít ai biết rằng, tam giác mạch cũng có thể trở thành một nguyên liệu để làm ra món bánh đặc sản của vùng đất Hà Giang.

Độc đáo "bánh mì Tổ Quốc" ở Cần Thơ

NGUYÊN TRI |

Những chiếc bánh mì màu đỏ, dán thêm ngôi sao vàng độc đáo do anh Đoàn Hữu Nhựt (25 tuổi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) sáng tạo ra đang thu hút được sự quan tâm của giới trẻ.