9 món đặc sản khiến du khách mê mẩn khi đến Macao

T. Đ (T/ hợp) |

Dấu ấn thuộc địa ở Macao đậm nét hơn Hong Kong, đặc biệt được thể hiện qua với các món ăn pha trộn giữa vùng Địa Trung Hải và Trung Quốc, điều đó được thể hiện qua các món ăn đặc sắc, không chỉ hấp dẫn với khách du lịch mà còn là tác phẩm của sự giao thoa ẩm thực (Fusion Food) tại Macao.

Cùng với Hong Kong, Macao vốn là một thuộc địa của Bồ Đào Nha, và phải chịu sự quản lý của đế quốc này từ giữa thế kỷ XVI cho đến năm 1999 kéo dài nhiều năm sau, nên nền văn hóa của Macao được pha trộn giữa truyền thống, tôn giáo Trung Hoa và Bồ Đào Nha. Trong đó, 9 món ăn dưới đây thể hiện nét đặc trưng của một nền văn hoá ẩm thực đa sắc màu của Macao. 

Minchi: Đây được coi là một trong những món ăn quốc dân ở Macao, Minchi là sự kết hợp giữa thịt bò băm hoặc thịt lợn, khoai tây thái hạt lựu xào hành tây và sốt Worcestershire – đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa.

Minchi – sự kết hợp giữa thịt lợn, khoai tây, hành tây và trứng ốp la. Ảnh: T. L.
Minchi – món ăn kết hợp giữa thịt lợn, khoai tây, hành tây và trứng ốp la. Ảnh: T. L.

Ở một số nơi trên Macao, để tăng thêm định lượng cho món ăn, các đầu bếp sẽ cho thêm một quả trứng ốp lòng đào lên trên. Món ăn phổ biến này có thể dễ dàng gọi ở các quán bình dân ở một số khu ẩm thực.

Egg Tart: Du khách khi đến du lịch Macao chắc chắn không thể bỏ qua Egg Tart (Bánh trứng). Thực khách có thể thưởng thức bánh trứng ở nhiều nơi tại Châu Á như Trung Quốc, Hong Kong hay Đài Loan nhưng nơi ngon nhất chắc chắn là nơi sản sinh ra món ăn này lại chình là Macao.

Bánh tart trứng được bán rất nhiều tại Macao, là món ăn làm nên biểu tượng ẩm thực tại Macao.
Bánh tart trứng được bán rất nhiều tại Macao, là món ăn làm nên biểu tượng ẩm thực tại Macao.

Không phải ngẫu nhiên mà bánh Tart trứng trở thành biểu tượng ẩm thực của nơi đây. Món ăn pha trộn giữa bánh trứng truyền thống của người Bồ Đào Nha, tạo thành phiên bản Macao với vỏ nghìn lớp giòn giòn, nhân trứng béo ngậy, thơm mềm.

Bánh quy hạnh nhân: Macao chính là thủ phủ của những món bánh quy ăn cùng trà. Có rất nhiều chủng loại cho khách lựa chọn, bày bán dọc các khu chợ ẩm thực và trung tâm thương mại ở thiên đường cờ bạc này.

Bánh quy hạnh nhân rất phù hợp để thưởng thức cùng một tách trà nóng.
Bánh quy hạnh nhân khá phù hợp khi du khách thưởng thức cùng một tách trà nóng.

Trong đó, đặc biệt nhất là loại bánh quy hạnh nhân. Bánh thơm mùi ngậy hạnh nhân, không quá ngọt, vị bùi bùi và thường được làm thành hình tròn có răng cưa bên ngoài. Một trong những thương hiệu gia truyền nổi tiếng nhất với loại bánh này là Fong Kei Pastelaria.

Sữa hấp: Caramel hay tào phớ đều có "họ" với món ăn này. Sữa hấp (hay Pudding sữa) nhìn khá giống tào phớ, có thể dùng nóng hoặc lạnh, dùng kèm với các loại topping như đậu đỏ, gừng, đá bào…

Pudding sữa khá giống với tào phớ, nhưng thơm và sử dụng nhiều topping hơn.
Pudding sữa khá giống với tào phớ, nhưng thơm và được sử dụng nhiều topping hơn.

Thực khách có thể được tìm thấy trong các quán café và nhà hàng tại Macao. Tuy nhiên, chi nhánh của chuỗi Yi Shun ở Macao vẫn được coi là nơi lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này.

Bacalhau: Từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong mấy trăm năm nên không có gì ngạc nhiên khi thấy các món ăn đất nước Địa Trung Hải ghi dấu ấn trong nền ẩm thực Macao.

Bacalhau là ví dụ của việc giao thoa ẩm thực giữa Macao và Bồ Đào Nha.
Bacalhau là một trong những ví dụ của việc giao thoa ẩm thực giữa Macao và Bồ Đào Nha.

Có một số món được biến đổi, pha trộn nhưng cũng có những món giữ nguyên bản sắc, như Bacalhau – một món ăn chủ yếu ở Bồ Đào Nha làm từ cá tuyết muối rồi rán giòn lên.

Serradura: Đây tiếp tục là một món ăn Bồ Đào Nha được ưa thích ở Macao. Trong tiếng Bồ Đào Nha, Serradura có nghĩa là mùn cưa. Được làm từ bánh quy nghiền vụn, xen kẽ với lớp kem tươi, sữa đặc hoặc pudding mềm mịn được décor tương tự như Tiramitsu.

Giống Tiramisu, Serradura là món tráng miệng được các du khách yêu thích.
Giống Tiramisu, Serradura là món tráng miệng được các du khách đặc biệt yêu thích khi đến Macao.

Món tráng miệng này rất dễ ăn, thường được ăn lạnh, thơm mùi bánh quy và ngọt béo vị kem. Thực khách có thể thưởng thức chúng ở nhiều nhà hàng và quán ăn tại Macao.

Bánh trứng cuộn: Street Food tại Macao cùng rất nổi tiếng với món bánh trứng cuộn nơi đây. Được làm từ bột trứng, bên trong có thịt thái lát, tôm hoặc rau thái nhỏ.

Street Food của Macao rất đa dạng, nổi bật nhất là trứng cuộn.
Món ăn đặc trưng đường phố của Macao rất đa dạng, nổi bật nhất là món trứng cuộn.

Người bán hàng sẽ chế biến và bán ngay tại chỗ. Nhưng cũng có phiên bản dành cho khách du lịch mang về, với nhiều loại nhân khác nhau.

Gà Châu Phi: Đây không phải tên một giống gà mà là tên ccủa một món ăn truyền thống ở Macao, vốn là đặc sản của đặc sản của người nô lệ da đen mang theo khi di chuyển bằng  thuyền từ Bồ Đào Nha đến Macao cách đây hàng trăm năm.

 
 Cà ri gà gây "thương nhớ" cho mỗi thực khách ngay từ lần đầu tiên khi thưởng thức món ăn này. 

Thực tế đây là món cà ri gà, được cho thêm các gia vị khác như lạc, cà chua, sốt ớt, đôi khi là cả ớt bột. Các gia vị được pha trộn giữa mùi vị gốc lẫn một số nguyên liệu bản địa để tạo nên nhiều phiên bản cho món ăn.

Thịt lợn khô Bakkwa: Loại thịt lợn khô mặn ngọt này khá phổ biến ở một số vùng ở Trung Quốc như Quảng Châu, Thâm Quyến hay Hong Kong. Thực khách có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu trên đường phố Macao, trong các khu chợ hoặc cửa hàng ăn nhẹ.

Thịt lợn khô Bakkwa có thể làm quà đem về cho người thân.
Du khách có thể mua thịt lợn khô Bakkwa làm quà đem về tặng người thân.

Du khách cũng có thể thử trước hương vị trước khi mua. Thịt lợn được cán mỏng, ép dẹp, tẩm ướp gia vị mặn ngọt thơm lừng. Sau đó được sấy khô thành từng miếng vuông vức và bán theo cân được đóng gói sẵn.

Đi dọc Việt Nam thưởng thức “đồ nhắm” Tapas chuẩn vị Tây Ban Nha

Thanh Hà |

"Ngày Tapas thế giới" 20.6.2019 được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh sắp tới là cơ hội đặc biệt để khám phá ẩm thực lôi cuốn của Tây Ban Nha ngay tại Việt Nam.

Thưởng thức ẩm thực thế giới tại Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Cơm rang Malaysia, bánh mỳ kiểu Úc, kiểu Nga, chè Singapore và cả những món ăn dân dã như bánh xèo Việt Nam cũng có mặt tại Lễ hội Ẩm thực Quốc tế 2019 (DNIFF 2019) lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Đà Nẵng. Với chủ đề “Hương vị Quê hương”, sự kiện sẽ diễn ra từ 2.6 đến ngày 6.6.2019 tại khuôn viên bờ Đông cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà.

Nhật Bản, ngẩn ngơ với sắc tím hoa tử đằng

Lãng Quân |

Kyoto, Osaka, Nhật Bản, năm 2019. Hoa anh đào cuối vụ đã cơ bản tàn phai; đang ngẩn ngơ tiếc nuối, thì tất cả chúng tôi như bị đánh thức rồi cùng sửng sốt với sắc tím của mênh mông hoa tử đằng. Không hẹn mà gặp, loài hoa mang sắc tím thủy chung theo chúng tôi suốt dọc hành trình khám phá cố đô Kyoto, đô thị tuyệt mỹ Nara và các điểm đến huyền thoại như Osaka, Kobe…

Điểm danh 5 món ăn ngon từ quả sấu đặc trưng của Hà Nội

T. Đ |

Với những tín đồ ẩm thực, thì tháng 6 là dịp để thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng Hà Nội, trong đó, không thể thiếu những món ăn được chế biến từ quả sấu "thần thánh".

Huyền bí Ai Cập: Lạc lối ở Cairo

Lê Vân |

Thủ đô Cairo của Ai Cập - thành phố lớn nhất nằm trên sa mạc Sahara, được mệnh danh là “Thành phố nghìn tháp” bởi nơi đây có hàng ngàn tòa tháp và nhà thờ mang kiến trúc Hồi giáo đặc sắc gắn liền với huyền thoại về những vị vua chúa lẫy lừng nhất trong lịch sử thế giới Ả Rập. Cairo ngày nay đã trở thành một đô thị sầm uất và hiện đại nhưng vẫn mang dáng dấp cổ kính của một thành phố lịch sử, nơi đã từng là trung tâm của Ai Cập cổ đại.

Cảnh đẹp như mơ ở khu phi quân sự biên giới Hàn-Triều

Khánh Minh |

Nhiếp ảnh gia người Hàn Quốc Jeong Seung-ik đã làm việc ở khu phi quân sự (DMZ) nằm trên biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên trong gần 20 năm qua. Dưới ống kính của Jeong, khung cảnh một trong những khu vực quân sự hoá nặng nề và bị coi là nguy hiểm nhất thế giới hiện lên đẹp như mơ.